Nguyên nhân làm tổ Yến bị biến màu

Yến là loài chim làm nên sản phẩm tổ Yến, mang lại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Đồng thời, mang lại thu nhập cao cho người nuôi chim Yến. Vì thế, xu hướng nuôi chim Yến lấy tổ cũng không còn xa lạ. Một số nhà nuôi Yến sau khi thu hoạch tổ Yến mang lại giá trị kinh kế rất cao, nhưng ngược lại có một số nhà Yến sau khi thu hoạch thì không thu được lợi nhuận nào vì lý do tổ Yến bị vàng, đỏ, tím… kém chất lượng không thể bán ra thị trường. Vậy nguyên nhân gì làm tổ Yến bị biến màu?

Tổ Yến bị biến màu

Tổ Yến bị biến màu

1. Chim Yến là loài ưa nóng, gặp rét chúng phải di cư. Để sẵn sàng cho chim Yến làm tổ phải đảm bảo là nhiệt độ của ngôi nhà luôn ổn định từ 27 độ C đến 29 độ C và độ ẩm từ 70%- 90% với điểm lý tưởng nằm ở 80% – 85%, việc kiểm tra này phải được thực hiện liên tục trong vòng 1 tuần. Điều kiện nhiệt độ này là cực kì quan trọng trong việc phát triển bầy đàn của chim Yến và cũng quan trọng không kém trong việc bảo đảm chất lượng của tổ Yến.
Nhiệt độ và độ ẩm có mối quan hệ với nhau, độ ẩm rất quan trọng để tăng hoặc giảm nhiệt độ, những người làm nhà Yến cần hết sức lưu ý.
Độ ẩm ảnh hưởng đến hình dạng tổ, khả năng bám dính của tổ, sự thích thú để chim làm tổ và cả năng suất làm tổ. Thường thường, tổ trong hang động có hình dạng đẹp cong đều như chén trà bổ đôi, còn tổ làm trong nhà Yến thì xấu hơn, có thể bị kéo dài hoặc tạo thêm những chỗ không bình thường, điều này xảy ra một phần do chưa kiểm soát tốt về độ ẩm. Nếu nhà Yến bị khô, độ ẩm không đủ tốt dễ bị bong, nếu nhà Yến quá ẩm (trên 95%) có thể sẽ làm tổ vàng. Ngoài ra, thiếu độ ẩm dẫn đến tổ khô, nhẹ cân, thậm chí là rớt tổ ra khỏi thanh làm gỗ, chất lượng tổ kém, hay bị cháy vàng đối với một số nhà Yến đã thu hoạch, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và chất lượng của tổ Yến. Chính vì thế, cần phải đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong nhà Yến để chim Yến có thể đến và làm tổ.

Tổ Yến bị biến màu

Tổ Yến bị biến màu

2. Tổ chim Yến được làm từ nước bọt của chim Yến hoàn toàn không có độc tố, không nhiễm khí độc, nhưng nếu chổ cho chim Yến làm tổ là ván hay làm bê tông có vấn đề thì tổ Yến sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều tổ Yến có chân tổ dính màu của tấm ván tiết ra, dính cát và cement của tấm lam bê tông hoặc nhiễm khí độc của nhà Yến không làm vệ sinh, tổ Yến bị biến màu như màu vàng, đỏ, tím,… Mặc khác, khi sợi Yến bị biến màu sẽ dai hơn, ở nhiệt độ dưới 100 độ C chưng cách thủy rất khó phá vở màng dai này nên sự hấp thu các chất dinh dưỡng và dược chất có trong tổ Yến sẽ bị hạn chế và mất đi.

3. Tổ Yến càng nằm lâu trong hang động hay trong nhà Yến, do không làm vệ sinh nên phân chim ngày càng nhiều, ảnh hưởng bởi các khí độc do phân chim Yến phân hủy thấm vào làm tổ Yến bị biến màu và dai hơn. Hàm lượng khí Nitrate và Nitrite có trong hang động, có trong nhà Yến càng cao và càng kéo dài thì tổ Yến sẽ đổi màu từ trắng đến đỏ và hồng. Nếu hàm lượng khí Amoniac nhiều thì sẽ có màu vàng.

Phía trên là phần chia sẻ của chúng tôi muốn gửi đến chủ nhân của những ngôi nhà nuôi Yến có thêm kinh nghiệm để tránh tình trạng tổ Yến biến màu, làm ảnh hưởng đến giá trị kinh tế cũng như chất lượng tổ Yến. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết của chúng tôi (TẠI ĐÂY)

Quý khách có nhu cầu hoặc muốn biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
Điện thoại: 08.6252 4947 – Hotline: 0916 146 805
Email: yensaotamcaoviet3@gmail.com hoặc yensaothuanviet2@gmail.com
Website:http://thietbinuoiyen.com.vn
http://xaydungnhayen.com
http://yensaothuanviet.com.vn

By HN