Tổ Yến sào có mấy loại

Tổ Yến được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Trên thực tế thì không có quá nhiều loại tổ Yến và được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Chẳng hạn như theo nguồn gốc thì có tổ Yến đảo và tổ Yến nhà. Theo cách phân loại về màu sắc thì tổ Yến sào được chia ra làm 3 loại, đó là Huyết Yến, Hồng Yến và Bạch Yến. Trong 3 loại nói trên thì Huyết Yến là sản phẩm hiếm nhất và có giá trị cao nhất.

Huyết Yến

Huyết Yến

1. Huyết Yến là loại tổ Yến có giá trị kinh tế cao nhất trong các loại Yến, đồng thời cũng là loại Yến “hiếm có khó tìm” nhất. Huyết Yến cũng chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ. Số lượng Huyết Yến và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ Yến trên thị trường thế giới. Người ta cho rằng màu đỏ của Yến Huyết là do trong quá trình làm tổ, chim Yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ. Bên cạnh đó, nhiều giả thuyết khác cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của Yến tạo ra. Ý kiến của một số nhà khoa hoạc lại cho rằng nếu con chim Yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxyde sắt) thì sẽ có màu đỏ…
Song chưa có nhận định nào chính xác về Huyết Yến vì sao có màu đỏ?
Đặc biệt khi chưng tổ Huyết Yến, tổ Yến nở rất nhiều nở gần gấp đôi so với loại tổ Yến thông thường.

Hồng Yến

Hồng Yến

2. Hồng Yến là một trong hai loại Yến sào quý hiếm bậc nhất và được người dùng săn lùng ráo riết vì những tác dụng “thần kỳ”mà dòng sản phẩm này mang lại. Được biết, chim Yến nuôi trong nhà không tạo ra được hồng Yến mà chỉ những chú Yến đảo, làm tổ trên các vách đá cheo leo, ở các hang động nguy hiểm, ít người qua lại mới có được tổ yến dạng này. Sở hữu màu sắc dạng cam, nâu chứ không đỏ như Yến Huyết, Hồng Yến thường được tìm thấy ở những vách đá hiểm hóc ngoài biển, các vịnh nước sâu đầy đá ngầm, mỏm núi cheo leo,…nên rất khó khăn trong việc thu lượm. So về thành phần dinh dưỡng thì Hồng Yến chỉ đứng sau Huyết Yến. Trước đây thì Hồng Yến chỉ có trong tự nhiên chứ Yến nhà không thể có, nhưng ngày nay với kỹ thuật phát triển, con người đã nghĩ ra cách phun sương trong môi trường Yến nhà tập trung để có môi trường gần giống trong hang động ở gần biển nên cũng có một số nơi hình thành được Hồng Yến.

bach-yen

Bạch Yến

3. Bạch Yến là loại tổ Yến có màu trắng, là loại tổ Yến thông dụng nhất chiếm đến 90% tổng số lượng tổ Yến có trên thị trường nhưng không vì thế mà sản phẩm này không chứa chất dinh dưỡng. Bạch Yến có số lượng lớn hơn và Yến nhà hầu hết được hình thành đều là Bạch Yến nên việc khai thác cũng dễ dàng hơn. Mỗi năm có thể thu hoạch Bạch Yến từ 3-4 lần. Cùng với số lượng vượt trội và giá cả phải chăng mà Bạch Yến trở thành sản phẩm được nhiều người tiêu dùng sử dụng nhất.

Cả ba loại Yến trên đều có giá trị dinh dưỡng cao, đều được dùng để làm thuốc và chế biến thành các món ăn bổ dưỡng cho cơ thể, phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Từ những người ốm yếu đến những người khỏe mạnh đều có thể sử dụng các loại tổ Yến trên, từ trẻ nhỏ đến người già, từ những người bị bệnh đến người không có bệnh. Tuy nhiên, với mỗi đối tượng, mỗi lứa tuổi thì liều dùng Yến là khác nhau nên khi mua Yến các bạn nên nhờ người bán hàng tư vấn cách dùng hiệu quả.

Để tránh mua nhầm tổ Yến giả kém chất lượng, quý khách có nhu cầu hoặc muốn biết thêm thông tin vui lòng liên hệ: Điện thoại: (028) 6252 4947 – Hotline: 0916 146 805
Email: yensaothuanviet2@gmail.com
Website: yensaothuanviet.com.vn

By HN